เป็นหวัดติดเชื้อจนเป็นไซนัสอักเสบ รักษาด้วยยา-ผ่าตัดผ่านกล้อง
เป็นหวัดติดเชื้อจนเป็นไซนัสอักเสบ รักษาด้วยยา-ผ่าตัดผ่านกล้อง
August 27 / 2021

 

 

 

เป็นหวัด-ติดเชื้อจนเป็นไซนัสอักเสบ

รักษาด้วยยา-ผ่าตัดผ่านกล้อง

 

 

พญ. นพวรรณ ล่องชูผล
แพทย์ผู้ชำนาญการ หู คอ จมูก 
โรงพยาบาลรามคำแหง

 

 

 

จะทราบได้อย่างไรว่าน้ำมูกที่ไหลเป็นจากโพรงไซนัสอักเสบ ?

“ไซนัส” หมายถึงโพรงอากาศที่ทุกคนมีอยู่แล้วบริเวณ

 

  • ใบหน้า
  • ข้างจมูก
  • แก้ม 
  • ฐานกะโหลกศีรษะ         

 

ซึ่งเมื่อใดที่เกิดอักเสบก็แปลว่ามีเชื้อไวรัส แบคทีเรีย หรือไม่ก็ เชื้อราเข้าไปสร้างปัญหาการอักเสบในโพรงอากาศเหล่านี้ หากเจอปัญหาแล้วเกิดอาการนานไม่ถึง 4 สัปดาห์ก็จะเรียกว่า “ไซนัสอักเสบเฉียบพลัน” แต่หากเกิดอาการต่อเนื่องยาวนานกว่า 12 สัปดาห์ก็จะเรียก “ไซนัสอักเสบเรื้อรัง” ทำให้ผู้ป่วยปวดโพรงจมูกหรือบริเวณใบหน้า มีอาการคัดจมูกหายใจไม่สะดวก มีน้ำมูก โดยอาจทำให้การรับกลิ่นของผู้ป่วยบางรายต้องผิดเพี้ยนไปไม่ว่าจะเป็นการได้กลิ่นที่ลดลงหรือว่ามีกลิ่นเหม็นในบริเวณโพรงจมูก

 

ผู้ป่วยบางคนก็จะมีอาการไอร่วมด้วยเนื่องจากมีน้ำมูกไหลลงคอและเมื่อการอักเสบเพิ่มความรุนแรงมากขึ้นก็จะมีหนองไหลออกมา ซึ่งจะตรวจพบได้โดยอาศัยการซักประวัติกับตรวจร่างกายรวมถึงการส่องกล้องเข้าไปดูในโพรงจมูก หรือในบางรายอาจต้องส่งไปเข้ารับการตรวจด้วยเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ หรือ CT Scan ร่วมด้วย  

 

 

 

 

 

 

ไซนัสอักเสบเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

 

 

ไซนัสอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากผู้ป่วยเป็นหวัด จึงควรดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้พ้นจากการเป็นหวัด ได้แก่การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์นอนหลับพักผ่อนเพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และควรหลีกเลี่ยงไม่สัมผัสหรืออยู่ใกล้ผู้ป่วยที่มีการติดเชื้อ

 

ไซนัสเป็นอวัยวะที่อยู่ใกล้ดวงตากับฐานกะโหลกศีรษะซึ่งหากมีการอักเสบติดเชื้อที่บริเวณนี้นานๆ หรือมีการอักเสบติดเชื้อที่รุนแรง เช่น การติดเชื้อราแล้วหากไม่ได้รับการรักษาอาจทำให้เชื้อลุกลามเข้าสู่บริเวณดวงตาหรือบริเวณฐานกะโหลกศีรษะซึ่งจะเข้าสู่สมองได้ ดังนั้นหากใครป่วยด้วยอาการหวัดต่อเนื่องเกินกว่า 10 วัน หรือมีอาการดีขึ้นแล้วและกลับมาเป็นซ้ำอีก รวมถึงผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรงเช่น

 

  • ไอ ไข้สูง
  • ปวดบริเวณใบหน้ามาก

 

 หากรักษาด้วยการพักผ่อนประคับประคองแล้วไม่ดีขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล

 

 

 

 

 

 

 

 

ไซนัสอักเสบรักษาอย่างไร ? 

 

 

มี 2 วิธี คือ “การใช้ยา” และ “การผ่าตัด” ขึ้นอยู่กับความรุนแรงว่ามากน้อยเพียงใด ซึ่งในแง่ของการรักษาด้วยยาจะมีตั้งแต่ยาปฏิชีวนะยาลดอาการคัดจมูก ยาลดน้ำมูกลดอาการแพ้ รวมถึงการใช้น้ำเกลือล้างจมูกและการใช้สเปรย์พ่นจมูกร่วมด้วย หากกรณีที่ใช้ยาแล้วไม่ดีขึ้นหรือบางกรณีเช่น มีการติดเชื้อราในโพรงไซนัส ผู้ป่วยควรได้รับการผ่าตัดโดยการผ่าตัดส่องกล้องซึ่งไม่มีแผลภายนอก โดยพักฟื้นหลังการผ่าตัดประมาณ 2 วันก็กลับบ้านได้โดยควรเลี่ยงการยกของหนักหรือการเบ่งแรงๆ เป็นเวลา 1 เดือนเพื่อป้องกันไม่ให้มีเลือดออกในโพรงจมูก หลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องบินเป็นเวลา 1 สัปดาห์และไม่ควรว่ายน้ำเป็นเวลา 2 เดือน

 

 

 

 

 

หากเป็นหวัดติดต่อกันหลายวัน ไม่หาย ควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยอย่าปล่อยทิ้งไว้นาน เพราะอาจเป็นไซนัสอักเสบ

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก >> https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/229

 

 

นัดพบแพทย์

พญ. นพวรรณ ล่องชูผล
แพทย์ผู้ชำนาญการ หู คอ จมูก 
โรงพยาบาลรามคำแหง