“ผื่นลมพิษ” อาการใกล้ตัว
“ผื่นลมพิษ” อาการใกล้ตัว
December 09 / 2022

 

“ผื่นลมพิษ” อาการใกล้ตัว

 

 

ใครที่มีอาการคันตามผิวหนัง เป็นผื่นบวม แดง อาจจะกำลังโดนลมพิษเล่นงานอยู่ก็ได้นะครับ ซึ่งเราพบว่าร้อยละ 10-15 ของประชากร ต้องเคยเป็นผื่นลมพิษอย่างน้อย 1 ครั้งในชีวิต

 ลมพิษ คือกลุ่มอาการของปฏิกิริยาตอบสนองต่างๆ ที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ เมื่อร่างกายมีปฏิกิริยาต่อสิ่งที่แพ้จะสร้างสารที่เรียกว่า “ฮิสตามีน” (Histamine) ออกมาจากเซลล์ในชั้นใต้ผิวหนัง ทำให้หลอดเลือดฝอยขยายตัวและมีน้ำเลือดซึมออกมา ทำให้เกิดการบวมของชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง มองเห็นเป็นลักษณะผื่นบวมนูนแดงเป็นวงๆ ใหญ่บ้างเล็กบ้าง และคันมาก หรือบางครั้งอาจมีอาการบวมของหนังตา ปาก แก้ม ใบหู หนังศีรษะร่วมด้วยครับ

 ลมพิษสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ ชนิดเฉียบพลัน ซึ่งอาการต่างๆ จะเกิดขึ้นและหายไปได้อย่างรวดเร็ว ส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 48 ชั่วโมง หรือติดต่อกันไม่เกิน 6 สัปดาห์ ส่วนชนิดเรื้อรัง จะมีอาการเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องกันเกิน 6 สัปดาห์ขึ้นไปนั่นเองครับ

 ซึ่งสาเหตุการเกิดลมพิษนั้นมีได้หลากหลายเลยครับ อาจเกิดจากแสงแดด ฝุ่น หรือสารพิษต่างๆ รวมไปถึงพฤติกรรมการทานยาแก้ปวด การทานอาหารบางชนิด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียด นอกจากนี้ สาเหตุของลมพิษชนิดเฉียบพลันก็มักจะเกิดจากอาการแพ้ต่างๆ ของร่างกายระบบภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายตัวเองหรืออาการแพ้ภูมิตัวเอง ก็มีได้ครับ

 

 


นอกจากนี้เราควรหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วยนะครับ

 


วิธีรักษาอาการลมพิษที่ดีที่สุดคือ การหาสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษเพื่อจะได้หลีกเลี่ยงและลดความเสี่ยงในการเกิดลมพิษ ร่วมกับการทานยาแก้แพ้ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตรวจวินิจฉัยพิจารณาให้ยารักษาตามอาการของแต่ละคน

 

 

แก้ไข

12/12/2565