อากาศร้อนทีไร... ทำไม? เป็นสิวทุกที
อากาศร้อนทีไร... ทำไม? เป็นสิวทุกที
April 05 / 2023

 

อากาศร้อนทีไร... ทำไม? เป็นสิวทุกที

 

 

 

 

หน้าหนาวไม่เป็นไร แต่หน้าร้อนเมื่อไรเจอกัน... หลายคนมักพบว่าตัวเองมีสิวขึ้นช่วงหน้าร้อนมากกว่าช่วงอื่นๆ นั่นก็เพราะว่าหน้าร้อนแดดจะแรงมากๆ ทำให้รังสียูวีสามารถผ่านเข้ามาทำร้ายผิวได้มากขึ้นและรังสียูวีจากแสงแดดนี่เอง! ที่เป็นหนึ่งในตัวการทำให้เกิดสิว โดยเฉพาะสิวผดที่เกิดจากการระคายเคืองหลังโดนแสงแดดทำร้าย

 

 

นอกจากนี้อากาศร้อนยังทำให้เหงื่อออกเยอะ ส่งผลให้ผิวสูญเสียน้ำมาก จึงทำให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาเพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้กับผิว เราจึงมักมีผิวมันในช่วงหน้าร้อนเป็นพิเศษนั่นเอง เมื่อผิวมันมากๆ ก็จะทำให้เสี่ยงต่อสิวอุดตัวได้ง่ายขึ้น บวกกับสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียรอบตัว จึงกลายเป็นสิว จากสิวผด เป็นสิวอุดตัน ไปจนสิวอักเสบ เรียกได้ว่าช่วงหน้าร้อนแบบนี้เป็นช่วงที่สิวชอบสุดๆไปเลย

 


วิธีรับมือกับสิวที่ชอบเกิดในช่วงอากาศร้อนๆ

 

  • ทาครีมกันแดด อย่างที่เราทราบแล้วว่ารังสียูวีจากแสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการทำให้เกิดสิว ดังนั้นเราจึงต้องปกป้องผิวด้วยการทาครีมกันแดดทุกวัน และควรเลือกครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการปกป้องรังสี UVA และ UVB  เช่น ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++ ซึ่งสามารถสังเกตได้จากข้างกล่องผลิตภัณฑ์ หรือเลือกที่เหมาะกับผิวเรา
  • สวมหมวก กางร่ม  ใส่เสื้อคลุมกันแดด เมื่อต้องออกจากบ้านในช่วงแดดจัดๆ นอกจากจะทาครีมกันแดดแล้ว เราควรสวมหมวก กางร่ม หรือใส่เสื้อคลุม แบบที่สามารถปกป้องรังสียูวีได้ด้วยจะดีมาก เพื่อให้การปกป้องผิวจากรังสียูวีของเรามีประสิทธิภาพมากขึ้นไปอีกขั้น
  • หยุดแต่งหน้าจัดเต็ม อากาศร้อนทำให้มีเหงื่อและหน้ามันจึงทำให้เกิดสิวอุดตันได้ง่ายขึ้น ถ้าเรายังแต่งหน้าจัดเต็มเข้าไปอีก ก็จะยิ่งเป็นการเพิ่มการอุดตันผิว ทำให้เกิดสิวอุดตันมากขึ้น ดังนั้นในช่วงหน้าร้อนแบบนี้ไม่ควรแต่งหน้าจัดเต็มนะครับ
  • ล้างหน้าให้สะอาด สาเหตุหลักๆ ของการเกิดสิวก็คือความสกปรกและเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นในช่วงอากาศร้อนที่ผิวของเรามีทั้งเหงื่อ ความมัน สิ่งสกปรกอื่นๆ มากแบบนี้ การทำความสะอาดผิวหน้าจึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะถ้าเราทำความสะอาดผิวไม่ดี ก็จะทำให้มีสิ่งสกปรกตกค้างบนผิว กลายเป็นสิวอุดตันได้
  • งดผลัดเซลล์ผิว การผลัดเซลล์ผิวเป็นหนึ่งในขั้นตอนการบำรุงผิวที่เราควรทำทุกๆ สัปดาห์ เพื่อกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ให้เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสและเรียบเนียนขึ้นกว่าเดิม แต่นั่นก็หมายความว่าผิวหน้าของเราจะบอบบางขึ้นด้วยเช่นกัน เมื่อผิวบอบบางจึงทำให้ผิวไวต่อแสงมากขึ้น ส่งผลให้ถูกทำร้ายมากขึ้นตามมา ดังนั้นหากจำเป็นต้องผลัดเซลล์ผิวจริงๆ ก็ควรที่ใช้สกินแคร์ผลัดเซลล์ผิวแบบอ่อนโยน และทาครีมกันแดดปกป้องต่ออีกชั้นหนึ่ง
  • หาหมอทายาเมื่อจำเป็น สิวผดร้อนส่วนใหญ่จะขึ้นตอนอากาศร้อนๆ แต่เมื่ออยู่ในห้องหรือในสถานที่ที่มีอุณหภูมิปกติ สิวอาจยุบหายไปได้ ผลุบๆโผล่ๆ อยู่อย่างนั้น ถ้ารู้สึกว่าไม่เป็นปัญหามากนักก็พยายามเลี่ยงการปะทะกับแสงแดดโดยตรง งดทาครีม ขัดหน้า พอกหน้า หรือรบกวนผิวหน้า นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด กินผักผลไม้เยอะๆ สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยลดปัญหาสิวหน้าร้อนได้ แต่ถ้าสิวขึ้นแล้วไม่ยอมยุบสักทีคงต้องไปปรึกษาคุณหมอผิวหนัง ให้ช่วยดูอาการให้ดีกว่า
     

 

 

ปัญหาสิวผดจะดีขึ้นได้ ถ้าเราดูแลผิวช่วงหน้าร้อนอย่างถูกวิธี แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อพิจารณาการใช้ยาร่วมด้วย

 

 

แก้ไข

05/04/66