โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก
โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก
October 13 / 2015

 

 

โรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะในเด็ก

 

 


โรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก แบ่งตามตำแหน่งของการติดเชื้อแบ่งออกเป็น 2 โรค คือ 

  1. โรคกรวยไตอักเสบ ในเด็กจะมีไข้สูง ปวดบั้นเอว ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะแสบขัด คลื่นไส้อาเจียน แต่อาการในเด็กเล็กไม่จำเพาะ อาจมีไข้สูง ร้องกวน ดูดนมน้อยลง เด็กเล็กควรได้รับการตรวจปัสสาวะทุกครั้ง เมื่อมีไข้โดยตรวจร่างกายไม่พบความผิดปกติ 
  2. โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย ครั้งละน้อยๆ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะขุ่น บางครั้งอาจมีเลือดปน มักเป็นหยดเลือดตอนปัสสาวะสุด ในรายที่รุนแรง อาจพบลิ่มเลือดเล็กๆ ในปัสสาวะ ในเด็กบางคนมีปัสสาวะรดที่นอนเกิดขึ้นใหม่ หลังจากที่เคยควบคุมการขับถ่ายได้แล้ว 

 

 

 

การวินิจฉัยโรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก


ทำได้โดยการตรวจปัสสาวะและเพาะเชื้อปัสสาวะ จะพบเม็ดเลือดขาว หรือเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะ การนำปัสสาวะไปเพาะเชื้อจะบอกชนิดของแบคทีเรียที่ก่อโรคและตรวจการตอบสนองของเชื้อต่อยาปฏิชีวนะ เนื่องจากการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะอาจเป็นอาการนำที่บ่งบอกถึงความผิดปกติแต่กำเนิดของไตและทางเดินปัสสาวะ ดังนั้น ในเด็กที่เป็นกรวยไตอักเสบทุกราย หรือเด็กเล็กที่เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีการติดเชื้อซ้ำ ควรได้รับการตรวจพิเศษเพิ่มเติม ได้แก่ การตรวจอัลตร้าซาวด์ การใส่สายสวนเพื่อตรวจหาภาวะปัสสาวะไหลย้อนกลับ การสแกนไต (DMSA scan) เพื่อตรวจหาแผลเป็นที่ไต เป็นต้น

 

 


การรักษาโรคติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะในเด็ก


สามารถรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ ในเด็กที่มีไข้สูง หรือมีอาการขาดน้ำหรือไม่สามาทานยาได้ควรรับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ ระยะเวลาที่ให้ยา 10-14 วันในโรคกรวยไตอักเสบ แต่ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ใช้เวลาในการรักษาสั้นกว่า คือประมาณ 5-7 วัน

วิธีปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ 

  • การทำความสะอาดหลังการขับถ่าย ในเด็กผู้หญิงควรเช็ดทำความสะอาดจากหน้าไปหลัง เนื่องจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในอุจจาระเป็นตัวก่อโรคที่สำคัญของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
  • ดื่มน้ำมากๆและปัสสาวะให้เป็นเวลา ในเด็กควรปัสสาวะทุก 3-4 ชั่วโมง และก่อนนอนไม่กลั้นปัสสาวะ ปัสสาวะที่ค้างนานๆ ในกระเพาะปัสสาวะเป็นอาหารที่ดีของเชื้อแบคทีเรีย
  • หลีกเลี่ยงท้องผูก ฝึกการถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลาทุกวัน
  • หลีกเลี่ยงการระคายเคืองที่เกิดขึ้นบริเวณท่อปัสสาวะ เช่น การใส่กางเกงที่รัดมากๆ การใส่สบู่เหลวลงไปในอ่างอาบน้ำ เป็นต้น 

 

การติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ อาจเป็นอาการที่บ่งบอกถึงความผิดปกติแต่กำเนิดของไต และทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นเด็กควรได้รับการตรวจพิเศษเพิ่มเติม